Hướng dẫn cách thiết kế cột lọc thô trước hệ RO

Việc thiết kế cột lọc thô tiền xử lý cho hệ thống lọc RO cần được thiết kế đảm bảo yêu cầu chất lượng, nếu không sẽ dẫn đến các hệ quả:

  • Lưu lượng lọc không tối ưu dù bơm chạy 100% công suất
  • Chênh áp của cột lọc tăng nhanh
  • Vật liệu lọc trong cột lọc tạo thành các kênh rỗng nên các hạt TSS không được giữ lại
  • Quy trình rửa ngược không hiệu quả.

Vì vậy, để biết được nên thiết kế cột lọc đa vật liệu có kích cỡ như thế nào, chúng ta cần đi tìm hai thông số là đường kính cột lọc và chiều cao cột lọc

Đường kính cột lọc sẽ được quyết định bởi nhu cầu lưu lượng. Chiều cao cột lọc sẽ quyết định bởi chiều cao lớp vật liệu cộng với khoảng không gian trống bên trên. Trong đó, chiều cao lớp vật liệu lọc được quyết định bởi nồng độ và thành phần TSS đầu vào.

Khoảng không gian trống bên trên thì được quyết định bởi chiều cao lớp vật liệu lọc, vì khi rửa ngược, không gian này phải đủ lớn để toàn bộ lớp vật liệu lọc có thể giãn nở ra để rửa đi hết cáu cặn.

Đầu tiên, chúng ta cần xác định đường kính cột lọc. Để xác định thông số này, chúng ta cần có lưu lượng nước phải xử lý là bao nhiêu. Sau khi xác định được lưu lượng của hệ thống, chúng ta sẽ tính ra được đường kính cột lọc.

Tiếp theo, chúng ta cần xác định chiều cao lớpvật liệu lọc. Trong cột lọc đa vật liệu sẽ có các lớp vật liệu lọc như sau: Lớp sỏi nhỏ, nơi lót ống thu nước. Lớp cát lớn, lớp cát mịn, lớp than hoạt tính,…

Nếu hệ thống làm riêng cột lọc than hoạt tính, thì cột lọc đa vật liệu chỉ cần sỏi đỡ, cát lớn, cát nhỏ,… Loại vật liệu sử dụng trong cột lọc sẽ phải thay đổi tùy theo chất lượng nước đầu vào. Số lượng vật liệu trong cột cũng phải được lưu ý đến, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến hao phí và tổn thất áp, nếu quá ít thì chất lượng nước đầu ra không được đảm bảo.

Tiếp theo, cần xác định khoảng trống phía bên trên vật liệu lọc để khi chúng ta rửa ngược, vật liệu lọc giãn nở ra, cặn được lấy đi. Khoảng trống này thông thường từ 40-50% lớp vật liệu lọc.

Ngoài ra, chiều dày của cột lọc cũng cần được xác định chính xác. Vì đây là lọc áp lực nên phải đảm bảo bồn chịu được áp suất cao. Mỗi loại vật liệu khác nhau cũng yêu cầu độ dày khác nhau. Các loại cột lọc phổ biến trên thị trường hiện nay gồm: Cột lọc bằng sợi thủy tinh (composite), cột lọc inox, cột lọc thép, cột lọc ống PVC,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *