Hướng dẫn tính toán lượng hóa chất polymer để nâng hiệu quả lọc

Những loại hóa chất thiết yếu cần châm vào hệ thống tiền xử lý hệ thẩm thấu ngược RO là sodium metan bisulfite để loại bỏ clo tự do trong nước và Antiscalant để chống cáu cặn bám lên màng. Ngoài ra, polymer cũng là một loại hóa chất thiết yếu để thúc đẩy quá trình tạo bông, làm gia tăng kích cỡ hạt cặn để tăng hiệu quả lọc ở cột lọc đa vật liệu.

Giữa các hạt vật liệu lọc sẽ có một khoảng cách nhất định (từ 5-20 micron). Tuy nhiên trong nước có những hạt cặn, hạt keo, hạt sét,… có kích thước nhỏ hơn khoảng cách này, nếu không làm gia tăng kích cỡ hạt cặn thì cột lọc MMF sẽ không bắt giữ được những hạt có kích cỡ nhỏ hơn 5-20 micromet. Đó là lý do các loại polymer cho quá trình tạo bông được sử dụng ở bước lọc tiền xử lý hệ thống RO.

Đầu tiên, chúng ta cần xác định loại polymer phù hợp với nguồn nước đầu  vô hệ thống lọc thẩm thấu ngược của mình. Để xác định loại polymer cần sử dụng, chúng ta cần biết bản chất thành phần TSS trong nước của chúng ta là gì. Từ loại cặn thì chúng ta sẽ biết, các hạt cặn này có mang điện tích cao không, khối lượng phân tử thuộc loại nặng hay nhẹ, thuộc loại vô cơ hay hữu cơ. Cách tốt nhất để xác đinh là gửi về hãng bán polymer, họ sẽ giúp ta xác định loại polymer phù hợp.

Bơm định lượng hóa chất PAC - Lâm Nguyễn Technic

Bước thứ hai là xác định lượng sử dụng. Cũng như cách xác định hóa chất cần châm vào hệ thống là bao nhiêu, chúng ta cần xác định lượng polymer cần châm vào nguồn nước đầu vô dựa vào nồng độ TSS có trong nước.

Bước thứ ba là pha dung dịch. Polymer ở dạng lỏng, khả năng tan trong nước tốt. Tuy nhiên để polymer phản ứng tốt hơn với các hạt cặn, hạt keo, hạt sét,… trong nguồn nước đầu vào hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO, thì chúng ta nên pha loãng ra, không nên để dung dịch gốc như trong can, dung dịchdậm đặc sẽ khôgn tan kịp cho đến khi dòng nước đầu vào đi đến cột lọc đa vật liệu và sẽ làm vật liệu trong cột lọc đa vật liệu bị vón cục, mất khả năng lọc.

Bước thứ tư là điều chỉnhtốc độ bơm để có lưu lượng polymer châm vào hệ thống như ý muốn. Đối với những bơm hóa chất có tích hợp lưu lượng kế thì các bạn chỉnh khá đơn giản.

Khuấy trộn tĩnh

Trong trường hợp bơm của chúng ta hoặc hệ thống châm hóa chất không có lưu lượng kế, thì chúng ta chỉnh lưu lượng bơm dựa vào công thức: Lưu lượng hóa chất châm vào hệ thống = lưu lượng đầu ra tối đa của bơm (maximum flow) x độ nhanh chậm của màng bơm (speed) x độ mạnh của màng đập (stroke). Đối với “lưu lượng đầu ra tối đa của bơm”, chúng ta có thể xem trong hướng dẫn sử dụng của bơm hoặc trên thân bơm. Đối với thông số speed và stroke của bơm thì trên thân bơm có núm vặn để điều chỉnh tốc độ này.

Ví dụ, muốn châm dung dịch 2% trên vào hệ thống với lưu lượng là 9 lít/giờ. Biết rằng tốc độ tối đa của bơm là 300 lít/giờ. Như vậy điều chỉnh stroke ở 10%, speed ở 30% tương đương với 300*0,1*0,3 = 9 lít. Chọn stroke ở 10% vì lưu lượng, bơm đẩy vô từ từ nhưng nhiều lần (speed) để quá trình phản ứng xảy ra tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *