Các loại vật liệu lọc được sử dụng phổ biến hiện nay (P1)

Hiện nay, nước giếng khoan và nước máy đang là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân. Ở các thành phố, người dân chủ yếu sử dụng nước máy, nhưng nước giếng khoan lại được sử dụng phổ biến ở các vùng nông thôn. Dù là nước giếng khoan hay nước máy, thì vẫn chưa đảm bảo đủ độ an toàn để người dân sử dụng trực tiếp vì một số nguyên nhân nhiễm bẩn khác nhau. Do vậy, chúng ta cần xử lý nước trước khi sử dụng bằng cách sử dụng bể lọc, màng lọc nước. Dưới đây là một số vật liệu lọc phổ biến thường được sử dụng hiện nay:

  1. Cát mangan

Cát Mangan là một trong những vật liệu lọc tương đối phổ biến về giá cả hợp lý. Cát mangan được làm từ quặng mangan tự nhiên chất lượng cao, bề ngoài có màu nâu và nó có tác dụng tốt để lọc sắt và mangan trong nước ngầm. Cát mangan tự nhiên thường có mật độ cao, độ bền cơ học tốt, hoạt động hóa học mạnh, không dễ vỡ và khôgn tan trong nước. Cát mangan cũng dễ vận hành, ổn định lâu dài và không cần bất kỳ hóa chất nào để loại bỏ sắt, mangan, asen và các chất có hại khác. Nó cũng là một bộ lọc xử lý nước ngầm rất tốt, chất lượng hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia về nước sử dụng. Cát mangan có khả năng làm giảm lượng dầu, khử các chất phóng xạ và loại bỏ một số hợp chất hữu cơ trong nước. Do các tính chất đó mà chúng có thể được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

 

2. Than hoạt tính

Than hoạt tính là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất vào cuộc sống hằng ngày, Than hoạt tính có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại thì có một công dụng riêng biệt. Than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều ngành nghề bao gồm làm đẹp, y tế, xử lý hóa chất, lọc không khí và ngành lọc nước. Trong ngành lọc nước, than hoạt tính có khả năng hấp phụ chất bẩn, thuốc trừ sâu, chất hóa học và hạn chế tối đa vi khuẩn trong nước có hại đến sức khỏe con người.

Than hoạt tính được ứng dụng phổ biến trong ngành lọc nước để xử lý nước uống thành phố (loại bỏ mùi vị, ô nhiễm,…), xử lý nước sinh hoạt (bộ lọc nội tuyến và hộp mực), xử lý nước (khử clo, khử ozon) và loại bỏ các chất oxy hóa, khử màu, tinh chế nguyên liệu thô và quá trình xúc tác.

3. Birm

Một trong những vật liệu khử sắt hiệu quả không thể không nhắc đến là Birm. Tương tự như cát mangan, Birm cũng có công dụng khửu sắt và mangan rất hiệu quả,

Nó có thể được sử dụng trong cả những hệ thống xử lý nước đòi hỏi áp lực lọc cao. Birm hoạt động như một chất xúc tác không hòa tan để tăng cường phản ứng giữa oxy hòa tan (DO) và các hợp chất sắt. Trong nước ngầm, sắt hòa tan thường ở trạng thái bicarbonate sắt do dư thừa carbon dioxide tự do và không thể lọc được. Birm tăng cường phản ứng oxy hóa của Fe2+ thành Fe3+, tạo ra hydroxit sắt kết tủa để hệ thống dễ dàng lọc được. Các đặc tính vật lý của BIrm cung cấp một phương pháp lọc hiệu quả, dễ dàng được làm sạch bằng cách rửa ngược để loại bỏ các chất kết tủa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *