Vật liệu lọc nước và những điều cần biết

Vật liệu lọc nước và những điều cần biết là những loại vật chất có tác dụng lọc các chất thải trong hệ thống thoát nước, nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình, khu dân cư, khu công nghiệp hay các môi trường thủy sinh khác. Nhờ có vật liệu lọc nước mà người dùng có được nguồn nước trong sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe. Bởi vật liệu lọc nước có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước như: Fe, Mn, Asen; loại bỏ các độc tố gây hại và những chất hữu cơ còn tồn dư trong nước. Nếu lọc nước bằng các phương pháp đơn giản thường dùng như: đun sôi, lắng phèn không thể mang lại hiệu quả tối ưu do một số thành phần hóa học không bị tác dụng bởi trọng lực hoặc nhiệt.

Công dụng của vật liệu lọc nước là gì ?

Vật liệu lọc nước là những loại vật chất có công dụng trong việc lọc các chất thải, chất bẩn, cặn bã trong, nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình, ví dụ như Fe, Mn hay As…giúp tạo ra nguồn nước sạch. Một số vật liệu lọc nước thông dụng kể đến như:

  • Cát thạch anh lọc nước: đây là loại cát với thành phần chính là oxit silic (SiO2), có màu trắng, kích thước nhỏ, có tác dụng tạo ra lớp màng mỏng để lọc hết chất rắn lơ lửng có trong nước mà không xảy ra kết tủa khi lắng tự nhiên. Đặc biệt là sắt (III) sẽ kết tủa trên mặt cát thạch anh để hấp phụ Asen nếu như nguồn nước bị nhiễm Asen.
  • Sỏi thạch anh lọc nước (sỏi lọc): còn gọi là sỏi đỡ, có kích thước tầm 2-4 mm và tỷ trọng là 1400kg/m3. Sỏi cứng, bề mặt bóng, dùng làm lớp đỡ dưới cùng, giúp giữ lại các cặn bẩn và tạp chất có kích thước khác nhau, tuổi thọ tầm 6-12 tháng.
  • Than hoạt tính: loại than này có cấu trúc gồm nhiều lỗ li ti giúp loại bỏ tạp chất và các hạt bẩn trong nước, đồng thời còn giúp khử mùi, khử màu và các chất độc hại trong nước.
  • Hạt nâng PH (LS): đây là vật liệu lọc nước sinh hoạt được sử dụng để nâng độ PH trong nước, đảm bảo cân bộ pH cho nước, thích hợp với nguồn nước đầu vào có độ pH 4.0 – 6.0.
  • Hạt nhựa trao đổi ion: đây gọi là hạt nhựa giúp làm mềm nước, nó chứa nhiều ion giúp trao đổi với những ion khác trong nước dễ dàng hơn. Đặc biệt nó không hoà tan trong nước nên sẽ không làm thay đổi tính chất vật lý của nước, lọc nước tinh khiết 100%.
  • Ngoài ra còn có cát mangan lọc nước, ODM lọc nước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *