Các loại vật liệu lọc được sử dụng phổ biến hiện nay (P2)

4. Hạt nhựa trao đổi ion

Trong khi nhiều người trong chúng ta đã nghe nói về hạt nhựa trao đổi ion, thì rất người nắm được cách thức sử dụng loại sản phẩm này. Hạt nhựa trao đổi ion thực chất là vật liệu làm mềm nước. Những hạt nhựa này có chứa các ion dễ dàng trao đổi với các ion khác có trong nước khi nước chảy qua các cột lọc. Hạt nhựa trao đổi ion bao gồm hạt cation và anion. Đối với công nghệ làm mềm nước, hạt nhựa sẽ giúp loại bỏ nước cứng bằng cách làm giảm nồng độ Ca2+, Mg2+. Ngoài ra, nó có khả năng loại bỏ các chất khác như bari, asen, nitrat,…

Trao đổi ion được sử dụng trong xử lý nước bao gồm làm mềm nước, khử khoáng công nghiệp, đánh bóng sản phẩm, sản xuất nước siêu tinh khiết và xử lý nước thải. Nó cũng có thể cung cấp một phương pháp tách các chất, chẳng hạn như hút ẩm. Hạt nhựa trao đổi ion cũng đóng góp vào các nền công nghiệp khác như sản xuất, chế biến thực phẩm, sản xuất điện, nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác.

5. Than Antraxit

Than antraxit là vật liệu lọc dùng để loại bỏ độ đụng và TS. Do trọng lượng riêng nhẹ hơn so với lọc cát, nên nó được sử dụng bằng cách kết hợp với lọc cát trong các cột lọc. Do hàm lượng carbon cao của sản phẩm này, nó có khả năng kháng các hóa chất khác nhau và độ bền vật lý cao nên được sử dụng rộng rãi cho lọc nước gia đình và công nghiệp.

Than antraxit có thể được áp dụng trong điều kiện nồng độ pH thông thường. Chúng thúc đẩy tốc độ lọc cao hơn và kéo dài tuổi thọ của cột lọc. Ngoài ra áp lực rửa ngược của cột lọc cũng được giảm tải.

 

6. Cát thạch anh

Cát thạch anh có thành phần chính là SiO2. Hệ thống lọc thường sử dụng cát thạch anh làm môi trường lọc, ở một áp suất nhất định, cát thạch anh có thể loại bỏ các chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, hạt keo, vi sinh vật, clo, mùi và một số các ion kim loại nặng hiệu quả. Cát thạch anh được ứng dụng trong xử lý nước cấp, nước thải, công nghiệp kính, đúc kim loại, xử lý hóa chất, xây dựng,…

Các hạt cát thạch anh có kích thước khác nhau, cần được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuóng dưới, từ nhỏ đến lớn. Khi nước chảy qua lớp lọc, chất rắn lơ lửng vào lỗ nhỏ hình thành bởi bộ lọc trên, duy trì cơ chế hấp phụ và tạo một lớp bề mặt lưu giữ vật liệu lọc.

7, Hạt lọc đa năng ODM

Hạt lọc đa năng ODM có thành phần chính là diatomit, zeolit, bentonit được hoạt hóa ở nhiệt độ cao. Vật liệu lọc nước này có công dụng khử sắt, mangan, arsen, ổn định độ pH, kim loại năng, dầu mỡ, chất hữu cơ, hợp chất nitơ và các độc tố. Nó có đặc tính hấp thụ nên nó có tác dụng khử sắt (nồng độ sắt <35mg/L), arsen và flo. Hạt lọc ODM có thể đồng thời thay thế các vật liệu lọc khác trong hệ thống xử lý nước mà khôgn ảnh hưởng đến chất lượng nước.

8. Sỏi thạch anh

Sỏi thạch anh là một loại đá rất phổ biến trong tự nhiên, sau quá trình bào mòn của nước sông, suối theo thời gian nên bề mặt của đá nhỏ tròn và rất nhẵn. Sỏi thạch anh có sẵn trong tự nhiên nên rất dễ khai thác và sử dụng. Sỏi thạch anh thường ứng dụng trong lọc nước, xử lý nước thải, nước sinh hoạt hay làm vật trang trí trong xây dựng, sân vườn. Sỏi có khả năng loại bỏ các chất lơ lửng với kích thước lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *